วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2552

No-Bake Bakery of the Day: Banoffee pie

No-Bake Bakery
สูตรขนม ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เป็นพายยอดนิยม Banoffee pie

วันนี้คึกมาก เลยลงสูตรขนมไว้เพียบ (คิดถึงช่วงที่ทำขนมบ่อยๆ)
สูตรขนมก็หาเอาจากในเนตอ่ะค่ะ เลือกทำขนมสูตรนี้เพราะว่าเป็นวิธีทำคาราเมลที่ง่ายที่สุดแล้ว
เพิ่งรู้เลยนะเนี่ย ว่าคาราเมลมันทำง่ายงี้ (สูตรอื่นอาจจะอร่อยกว่าหรือเปล่าไม่รู้ แต่อันนี้ง่ายมากๆอ่ะ)

ส่วนผสม
นมข้นหวาน 2 กระป๋อง
เนยละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
เครกเกอร์ หรืด คุกกี้ 150 กรัม
อัลมอนด์อบบด 1/3 ถ้วย
ฮาเซลนัทอบบด 1/3 ถ้วย
กล้วย 4 ผล(กล้วยหอมสุกกำลังดีจะอาหย่อยมาก)
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลตขูด 75 กรัม
เฮฟวี่ครีม หรือ วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย
วิธีทำ
ต้มนมข้นหวานทั้งกระป๋องในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมกระป๋อง นำขึ้นตั้งไฟ ขั้นตอนนี้น่าจะใช้ไฟอ่อน-ปานกลางนะ
ใช้เวลาต้ม 2 ชั่วโมง หมั่นเติมน้ำให้ท่วมกระป๋องนะคะ จากนั้นยกกระป๋องนมมาพักไว้ให้เย็นสนิท เท่านี้ก็ได้คาราเมล (ง่ายมะ !!!)
เตรียมถาดพายขนาด 9 นิ้ว ทาเนยให้ทั่ว ส่วนเนยที่เหลือนำมาผสมกับเครกเกอร์และอัลมอนด์,ฮาเซลนัท เพื่อนำกรุทำพื้นพายและขอบด้านข้างของถาดค่ะ แล้วอบ 10-12 นาที, 350 F/180 C. (แต่เราแค่เอาไปแช่ตู้เย้็นให้แข็งเฉยๆ ไม่ได้อบอ่ะ)จากนั้นนำมาพักให้เย็น
มาทำตัวพายดีกว่า ปอกเปลือกกล้วยและหั่นกล้วยเป็นแว่นๆ ที่เคยทำก็จะหั่นให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
เติมน้ำมะนาวและกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทลงบนเครกเกอร์ที่อบไว้แล้ว เกลี่ยให้ทั่ว
เปิดกระป๋องนมที่ต้มเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะได้นมข้นสีน้ำตาลเหนียวๆ แล้วเทนมทับลงบนกล้วย โรยช็อกโกแลตขูดประมาณ 50 กรัม ให้ทั่วนมข้น แล้วปิดทับด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีให้ฟูแล้ว โรยช็อกโกแลตขูดที่เหลือบนวิปปิ้งครีมอีกครั้ง

แล้วจะหาสูตรขนมง่ายๆตามสไตล์ No-Bake Bakery มาฝากกันใหม่ค่ะ

credit : internet
http://wanwai.hroyy.com/2009/12/05/banoffee-piebanoffee-pie/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น