วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2552

No-Bake Bakery of the Day: Orange Mousse Chocolate Cup

No-Bake Bakery
สูตรขนม ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เป็น Orange Mousse Chocolate Cup

ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับ mousse ต่อไป เพราะง่ายและอร่อยดี
สูตรนี้ได้มาจาก Food Paper by Yingsak ของ อ.ยิ่งศักดิ์ ค่ะ

ส่วนผสมถ้วยช็อกโกแลต
1. ถ้วยฟอยด์ขนาดกลางประมาณถ้วยเค้กกล้วยหอม
2. ช็อกโกแลต ดาร์คหรือนมก็ได้
3. แปรงสำหรับทาช็อกโกแลต
วิธีทำ
1. ละลายช็อกโกแลตก่อนนะค่ะ เริ่มต้นก็ทำน้อยก่อนก็ได้ สัก 100 กรัม
2. นำแปรงจุ่มในช็อกโกแลต แล้วป้ายลงด้านในถ้วยฟอยด์ให้ทั่ว แล้วพักให้แห้ง ทาซ้ำอีกจนได้ความหนาที่ต้องการ ก็ประมาณ 3-4 รอบก็พอดีนะคะ
3. นำไปแช่เย็นให้แข็งตัว แล้วดึงฟอยด์ออก แช่เย็นถ้วยช็อกโกแลตไว้รอก่อนนะ เดี๋ยวมาทำมูสกัน
ส่วนผสมมูสส้ม
1. น้ำส้มเข้มข้นชนิดชงดื่ม 100 กรัม ใช้ ยี่ห้อ sun quick ก็ได้ค่ะ เลือกชนิด orange flavor นะค่ะถ้าเป็น mandarin flavor เอามาทำขนมจะไม่อร่อยค่ะ
2. น้ำเชื่อม 15 กรัม อันนี้ทำเองก็ได้ค่ะโดยละลาบน้ำตาลกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 นำขึ้นตั้งไฟ คนตอนเวลาจนน้ำเชื่อมข้น นำมาพักไว้ก่อน
3.นมรสส้ม 100 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
6. มาการีนหรือเนยสด 40 กรัม
7. วิปปิ้งครีมตีขึ้นฟู 300 กรัม
8. น้ำส้มเข้มข้น 50 กรัม(สำหรับตีผสมกับวิปปิ้งครีม)
9. สีส้ม อันนี้จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ ถ้ามีสีผสมอาหารช่วยนิดหน่อยสัก 1/4 ช้อนชา ก็สวยขึ้น
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นวิปปิ้งครีม ใส่หม้อตุ๋น นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนจนส่วนผสมเดือดสุก จึงยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
2.นำส่วนผสมที่ได้ผสมกับวิปปิ้งครีมรสส้มที่ตีขึ้นฟูแล้ว ค่อยๆตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.ตักใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบไว้แล้ว บีบลงในถ้วยช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ แล้วแต่งหน้าด้วยส้มในน้ำเชื่อม ใช้ยี่ห้อ Dole ก็ได้ค่ะ หรือจะแต่งด้วยผิวส้มก็ได้จ้า

แล้วจะหาสูตรขนมง่ายๆตามสไตล์ No-Bake Bakery มาฝากกันใหม่ค่ะ

credit : internet
http://wanwai.hroyy.com/2009/12/05/orange-mousse-chocolate-cup/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น