วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2552

No-Bake Bakery of the Day: Tiramisu


No-Bake Bakery
สูตรขนม ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เป็น Tiramisu

เป็นขนมไฮโซ ที่วิธีทำไม่ยากเลย (เพราะยากๆเราไม่ทำ หุหุ)
ทิรามิสุ (tiramisu)เป็นขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน เป็นขนมที่เนื้อนุ่มเบาและมีรสเข้มข้นของชีส(Mascapone)และรสขมๆของกาแฟดำ อร่อยอย่างลงตัว (แถมลงพุง)
สูตรนี้เอามาจาก Health & Cusine

ส่วนผสมเนื้อครีม
ไข่ 3 ฟอง
วิปปิ้งครีม(Whipping cream)หรือเฟรชครีม (Fresh cream) 1 1/4 ถ้วย
ชีสมาสคาโปเน่(mascapone cheese) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสปองจ์กาแฟ
ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger) 10 ชิ้น (ชอบกินของ little home อ่ะ)
กาแฟดำ 2 ถ้วยตวง
ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
ผสมครีมกับชีสมาสคาโปเน่แล้วตีให้ขึ้นฟู(ความเร็วปานกลางจนตั้งยอด) แช่เย็นไว้จนเย็นจัด
แยกไข่ขาวกับไข่แดง ผสมน้ำตาลทรายกับไข่แดงตีรวมกันจนเป็นครีมข้น แช่เย็นไว้
ตีไข่ขาวจนกระทั่งฟูตั้งยอด
นำส่วนผสมของชีส ไข่แดง และไข่ขาวที่แช่เย็นจัดมาเคล้ารวมกันเบาๆ จากนั้นนำไปแช่เย็นอีกครั้งประมาณ 30 นาที
นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ไปจุ่มในกาแฟดำให้ชุ่ม จัดใส่ในแก้วที่ชอบแล้วราดทับด้วยครีม สลับชั้นกันจนเต็มแก้ว โรยหน้าด้วยผงโกโก้

H&C Tips
ไข่ควรใช้ไข่สดใหม่ เพราะเมื่อตีแล้วจะขึ้นฟู
กาแฟดำควรชงให้มีรสขมกว่าปกติเล็กน้อย เพราะจะตัดรสกับครีมได้ดียิ่งขึ้น
ควรเสิร์ฟขณะที่เย็นจัด และอาจเสิร์ฟคู่กับขนมปังหรือผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ ก็ได้

แล้วจะหาสูตรขนมง่ายๆตามสไตล์ No-Bake Bakery มาฝากกันใหม่ค่ะ

credit : Health & Cusine
ดูได้ที่ Hroyy!
ดูได้ที่ Bloggang

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น