วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

No-Bake Bakery of the Day: Caramel Custard



No-Bake Bakery
สูตรขนม ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เป็น Caramel Custard

ช่วงนี้วันหยุดเยอะ (บางคนหยุดยาว)
ว่างๆก็ทำขนมกินกันนะคะ จะได้อ้วนกันทั่วหน้า @^_^@

ส่วนผสม
ไข่ไก่ (ขนาด jumbo) 5 ฟอง ถ้าไข่เล็กก็เพิ่มเป็น 6 ฟองได้
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
น้ำ 1 กระป๋อง (ใช้กระป๋องนมข้นหวานตวงก็ได้)
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ทำคาราเมล โดยเอาน้ำตาลใส่ในพิมพ์ ตั้งเตาไฟกลาง แล้วคนไปเรื่อยๆ
พอน้ำตาลละลายหมด ให้เติมน้ำร้อนลงไปประมาณ 3-4 ช้อน เพื่อไม่ให้คาราเมลข้นเกินไป การทำคาราเมลนี้ ต้องใช้ความระมัดระวังสูง เพราะไหม้ง่ายมากๆ
จากนั้นหมุนพิมพ์ให้คาราเมลเคลือบพิมพ์ให้ทั่ว ขั้นนี้ต้องรีบๆทำหรือใช้แปรงทาพิมพ์ช่วยให้เร็วขึ้น ไม่งั้นคาราเมลจะเย็นตัวแล้วเกาะกันอยู่ก้นพิมพ์
พอทำคาราเมลเสร็จแล้ว ก็เริ่มตีไข่ ถ้าไม่มีเครื่องตี ก็ใช้มือตีก็ได้ค่ะ ตีให้ฟู
พอไข่ฟูดีแล้ว ให้เติมนมข้นลงไป แล้วตามด้วยเติมน้ำลงไป 1 กระป๋อง ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
ฝานเปลือกเลมอนบางๆ ซัก 4-5 ชิ้น วางลงไป บนของเหลวอีกที(เพื่อดับกลิ่นไข่) ถ้าไม่มีเลมอนก็ใส่วานิลลาลงไปแทนซัก 1 ช้อนชา(ใส่ตอนผสมกับนมและน้ำ)
จากนั้นปิดด้วยพลาสติก รัดด้วยยางรัดของ(เส้นใหญ่) และเจาะรู(ควรจะหลายๆ รู)ด้วยไม้จิ้มฟัน ปิดด้วยพลาสติกเพื่อกันไม่ให้น้ำลงไปเวลานึ่ง
จากนั้นนำไปนึ่ง(ปิดฝาหม้อด้วย) นึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 20-25 นาที เช็คสุกด้วยการใช้มือแตะดูว่าเนื้อคัสตาร์ดแข็งแล้ว เด้งๆ แต่อย่านึ่งนานเกินไปนะคะ เนื้อจะแข็ง
เมื่อนึ่งสุกแล้ว ให้เอาพิมพ์ออกจากหม้อนึ่ง แล้วทิ้งให้เย็นลงเล็กน้อย ถ้าใส่เปลือกเลมอนลงไปก็แกะเอาเปลือกเลมอนออกก่อน แล้วคว่ำพิมพ์บนจานที่มีก้นเล็กน้อย (คว่ำเหมือนทำเค้กเลย) ก็เสร็จเรียบร้อย

แล้วจะหาสูตรขนมง่ายๆตามสไตล์ No-Bake Bakery มาฝากกันใหม่ค่ะ

credit : internet
ดูได้ที่ Hroyy!
ดูได้ที่ Bloggang

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น