วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2552
No-Bake Bakery of the Day: Strawberry Panna Cotta
No-Bake Bakery
สูตรขนม ไม่ต้องใช้เตาอบ วันนี้เป็น Strawberry Panna Cotta
อันนี้เคยทำแล้วจริงๆ (แต่ในรูปไม่ใช่อันที่ทำเอง แต่มันก็หน้าตาแบบนี้แหละ) ไม่ยากเลย แถมอร่อยมากกกกกกกด้วย
ขนาดว่าไม่ได้ทำขนมมานานมากแล้ว (ยุ่งอ่ะ ไม่มีเวลา) พี่ที่ออฟฟิสยัง request อยากกินขนมนี้อยู่บ่อยๆ (จ่ายตังค์มาด้วยเซร่ะ)
เริ่มเลยดีกว่า
ส่วนผสม panna cotta
วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย
นม (ไม่พร่องมันเนย) 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซอยฝอย ๆ 1-2 ลูก (ทำให้ตัว panna cotta มีกลิ่นหอมส้มอ่ะ เอาเฉพาะผิวส้มด้านนอก สีขาวด้านในไม่เอา เพราะมันจะขม)
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
สตรอเบอร์รี่สดเอาไว้แกล้ม ปริมาณตามชอบ ล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง
วิธีทำตัว panna cotta
นำวิปปิ้งครีม + นม + น้ำตาล + วนิลา + ผิวส้ม มาใส่รวมกันในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย แล้วต้มต่อจนเดือด
เมื่อเสร็จแล้วยกออกจากเตาแล้วตั้งพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ครีมดูดซับความหอมจากผิวส้มได้มากขึ้นค่ะ เมื่อได้เวลาแล้วก็นำมากรองเอาผิวส้มออก
นำเจลาตินกับน้ำเย็นมาผสมกัน แล้วตั้งพักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็เอาถ้วยเจลาตินไปอังในถ้วยอีกใบที่ใส่น้ำร้อนไว้ แล้วคนจนเจลาตินละลาย
มีเทคนิคเล็กน้อย เมื่อละลายเจลาตินแล้ว อย่าเพิ่งใส่ลงในหม้อครีม ควรจะตักครีมมาใส่ในถ้วยเจลาตินซัก 3-4 ช้อนโต๊ะก่อน ค่อยๆใส่ทีละช้อนแล้วคนให้เข้ากัน แล้วค่อยเทเจลาตินที่ผสมแล้วลงไปในหม้อครีมอีกทีหนึ่ง
(เพราะถ้าเทเจลาตินลงไปทีเดียวเลยเนี่ย ความหนาแน่นของส่วนผสม 2 อย่างมันไม่เท่ากัน จะทำให้เนื้อไม่เข้ากันค่ะ)
เมื่อทำดังนี้เรียบร้อยแล้วก็นำไปใส่ในถ้วยพิมพ์ จะใช้ถ้วยพิมพ์แบบไหนก็ได้ตามใจชอบค่ะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 4-6 ชั่วโมง
ส่วนผสมของซอสสตรอเบอร์รี่
สตรอเบอร์รี่สด 500 กรัม ล้างให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง แล้วหั่นลูกนึงเป็นสี่ส่วน
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซอยฝอย ๆ 1 ช้อนชา
น้ำส้มคั้นสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าส้ม หรือ เหล้ารัม หรือบรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามสูตรเค้าใส่ แต่ตอนเราทำจริงๆ ก็ไม่ได้ใส่)
วิธีทำ
นำสตรอเบอร์รี่ + น้ำตาล + น้ำเปล่า + ผิวส้ม ใส่ในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง
ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่าสตรอเบอร์รี่จะเปลื่อยประมาณ 10 นาที สตรอเบอร์รี่จะเปลื่อยจนเกือบละลายเป็นน้ำเชื่อม
เสร็จแล้วก็ยกออกจากเตา ตั้งไว้ให้เย็นลง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้ราดหน้าขนมตอนเสริฟ
เมื่อตัว panna cotta ได้เวลาเสริฟ ก็ให้นำพิมพ์ไปแช่ในน้ำร้อนซัก 2 วินาที หรือแช่จนกว่าจะเขย่าพิมพ์แล้วตัวขนมร่อนออกจากขอบพิมพ์ ระวังอย่าแช่นานเกินไปเพราะมันจะละลายเป็นน้ำ เดี๋ยวขนมจะออกมาไม่สวย
นำจานมาคว่ำประกบลงบนพิมพ์ แล้วพลิกจานหงายขึ้น เดี๋ยวขนมก็หลุดออกจากพิมพ์
นำ strawberry สด มาจัดลงในจาน แล้วราดด้วยซอสสตรอเบอร์รี่ให้สวยงาม
แล้วจะหาสูตรขนมง่ายๆตามสไตล์ No-Bake Bakery มาฝากกันใหม่ค่ะ
credit : pantip.com
http://wanwai.hroyy.com/2009/12/05/strawberry-panna-cottastrawberry-panna-cotta/
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น